Phiên họp lần thứ XXVIII của Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục
Ngày 22/6/2024, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN) đã tổ chức Phiên họp lần thứ XXVIII của Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) để thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục đối với các cơ sở giáo dục (CSGD) và chương trình đào tạo (CTĐT) đã hoàn thành quy trình đánh giá ngoài. Thẩm định kết quả đánh giá chất lượng cấp CSGD gồm Trường Đại học Thủy lợi và Trưởng Đại học Mỏ - Địa chất; cấp CTĐT gồm các CTĐT của Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Trường Đại học Hồng Đức; Trường Đại học Nam Cần Thơ; Trường Đại học Vinh và Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Phiên họp được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự phiên họp về phía đại biểu khách mời có PGS.TS. Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ThS. Nguyễn Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo; về phía Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN có TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm; PGS.TS. Đinh Văn Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm - Chủ tịch Hội đồng KĐCLGD, các thành viên Hội đồng KĐCLGD, các Trưởng Đoàn, Thư ký Đoàn Chuyên gia đánh giá ngoài và đại biểu đến từ các cơ sở giáo dục đại học được thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục.
Toàn cảnh Phiên họp

Phát biểu khai mạc tại phiên họp, TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm đã trân trọng gửi lời cảm ơn đối với Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng đã quan tâm chỉ đạo sát sao các hoạt động của Trung tâm, các thành viên Hội đồng KĐCLGD đã luôn đồng hành, hỗ trợ Trung tâm trong mọi hoạt động. Sau phần khai mạc, thay mặt Trung tâm, TS. Tạ Thị Thu Hiền trình bày báo cáo kết quả tổng hợp tình hình cải tiến chất lượng và báo cáo giữa kỳ KĐCL của các CTĐT đã được cấp giấy chứng nhận KĐCLGD từ năm 2021.
TS. Tạ Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc và báo cáo tại Phiên họp

Phát biểu tại Phiên họp, PGS.TS. Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng khẳng định tính chuyên nghiệp, nghiêm túc, khách quan, công tâm trong việc triển khai các hoạt động KĐCLGD của Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN, trong đó có chất lượng hoạt động của Hội đồng KĐCLGD. Phó Cục trưởng đồng thời cũng đánh giá cao tính trách nhiệm của Trung tâm đối với các cơ sở giáo dục nói riêng, hoạt động KĐCLGD của hệ thống nói chung khi đã định kỳ thực hiện việc rà soát, thẩm định báo cáo giữa kỳ của các cơ sở giáo dục, CTĐT sau khi được cấp giấy chứng nhận KĐCLGD và báo cáo với Hội đồng trong các phiên họp. PGS.TS. Phạm Quốc Khánh hi vọng trong thời gian tới, hoạt động KĐCLGD nói riêng, bảo đảm chất lượng giáo dục nói chung sẽ có những bước phát triển mới khi hệ thống văn bản pháp quy về lĩnh vực này đã và đang được rà soát, điều chỉnh để thống nhất, hoàn thiện và phù hợp hơn với bối cảnh mới.
PGS.TS. Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục QLCL, BGDĐT phát biểu tại Phiên họp

Thực hiện quy trình thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục đối với các cơ sở giáo dục và các chương trình đào tạo, sau khi nghe báo kết quả đánh giá ngoài của các Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, báo cáo thẩm định của Tiểu ban chuyên môn về quá trình và kết quả tự đánh giá, đánh giá ngoài của các CSGD và CTĐT, các thành viên Hội đồng đã trao đổi với lãnh đạo các Trường, các Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài để làm rõ thêm những nội dung liên quan đến kết quả đánh giá và hoạt động của các CSGD, các CTĐT được đánh giá.
PGS.TS. Đinh Văn Toàn - PGĐ Trung tâm, Chủ tịch Hội đồng điều hành Phiên họp

Trên cơ sở nghiên cứu Hồ sơ thẩm định, kết quả thảo luận tại Phiên họp, Hội đồng đã xem xét kết quả đánh giá, những nội dung khuyến nghị đối với từng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục và tiến hành bỏ phiếu kín thông qua Nghị quyết về việc thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục đối với CSGD đại học và CTĐT.

Sau Phiên họp, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai các thủ tục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy trình thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục và công nhận chất lượng giáo dục cho các CSGD đại học và CTĐT.

Một số hình ảnh tại Phiên họp:

Các đại biểu tham dự Phiên họp
Hiệu trưởng và đại biểu Trường ĐH Thủy lợi tham dự Phiên họp
Đại diện lãnh đạo và các đại biểu Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham dự Phiên họp
Hiệu trưởng và các đại biểu Trường ĐH Hồng Đức tham dự Phiên họp
Hiệu trưởng và các đại biểu Trường ĐH Nam Cần Thơ tham dự Phiên họp
Hiệu trưởng và đại biểu Trường ĐH Mỏ - Địa chất tham dự Phiên họp
Hiệu trưởng và các đại biểu Trường ĐH Vinh tham dự Phiên họp
Hiệu trưởng và các đại biểu Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tham dự Phiên họp